Menu

Thiết kế sân vườn trên mái nhà

by Mia Design, Tháng Bảy 8, 2015
Thiết kế sân vườn nhà

Thiết kế sân vườn nhà

Nhà tôi ở trong khu dân cư chật chội với qui mô khá khiêm tốn gồm một trệt một lầu và mái đúc bằng (dự định lên thêm tầng trong tương lai). Chúng tôi có thể tận dụng phần mái bằng này (khoảng trên 30m2) để trồng cây và tạo chỗ ngồi hóng mát được không? Chúng tôi nghe nói việc này rất khó khăn về chống thấm, kinh phí… Nhà Đẹp có thể giúp chúng tôi vài ví dụ tham khảo thêm về giải pháp này?

Thiết kế nhà vườn

Thiết kế nhà vườn

Trong những khu dân cư có mật độ đông đúc và nhà diện tích nhỏ, việc “ngửa lên trời” đón nắng hứng gió là giải pháp duy nhất để tạo ra chút thiên nhiên cho cuộc sống. Với ngôi nhà của bạn, mái bằng có diện tích trên 30m2 là khả thi để tạo ra một “sân vườn” nhỏ đáp ứng nhu cầu về một khoảng xanh cho gia đình mình.

Do mái nhà bạn không được xây dựng sẵn cho làm sân vườn nên bạn bắt buộc phải nhờ những người có chuyên môn khảo sát xem xét để bảo đảm rằng mái có khả năng chịu lực cho các cấu trúc chứa đất trồng cây cũng như việc thoát nước trong tương lai.

Đến giai đoạn thi công, bạn cũng phải nhờ một đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp để chắc chắn rằng việc xây dựng các bồn cây phù hợp với cây trồng; thoát nước cho cây trồng và thoát nước mưa thuận lợi, không gây úng ngập. Chống thấm mái cũng phải đúng kỹ thuật.

Việc này Nhà Đẹp không thể tư vấn đầy đủ qua trang báo được. Tất nhiên việc tạo sân vườn trên mái bao giờ cũng tốn kém hơn so với một mái nhà bình thường!

Qua nội dung hạn hẹp của chuyên mục, Nhà Đẹp xin giới thiệu với bạn một “sân vườn” trên mái tại Q.Bình Thạnh. Ở đây, cách giải quyết của người thiết kế cho khoảng mái bằng khoảng 20m2 có thể xem như một tham khảo nho nhỏ cho bạn và những ai có cấu trúc nhà tương tự.

Thẳng và chéo: Với khoảng sân có hồ nước giật cấp thì lối đi làm thẳng tạo hướng dẫn dắt rõ rệt. Còn ở vị trí trồng trúc thì cách xoay chéo lối đi tạo nên sự kéo giãn không gian thú vị.

Mở tầm nhìn: Hệ lan can kính trong suốt khiến tầm nhìn trên cao được mở rộng hơn. Đồng thời cách bố trí cây thưa thoáng, có điểm nhấn nên không tạo cảm giác vướng víu che chắn nhiều

Nước và cây vừa đủ: Việc kết hợp các mảng cỏ nhung mịn và phát tài núi nhấn nhá nhẹ nhàng bên hồ nước giúp khoảng vườn mini có sự “kìm chế” cần thiết. Giữ độ thoáng và vẻ nhẹ nhàng.

BÀI VIẾT MỚI